Wednesday, January 19, 2022 - 18:46 -  Vietnam (GMT+7)

 

   Diệt mối bằng phương pháp hóa sinh là phương pháp đã được Hội Khoa Học Kỹ Thuật Lâm Nghiệp Việt Nam thí nghiệm thành công nhiều lần và chính thức được đưa vào sử dụng trong công tác diệt và phòng chống mối tại Việt Nam. 

+ Phương pháp diệt mối bằng phương pháp hóa sinh có ưu điểm lớn:

- Diệt hoàn toàn tổ mối, 100% đàn mối bị tiêu diệt.

- Không phải đào bới, hạn chế đến mức tối thiểu sự ô nhiễm, giảm tốn kém và dễ sử dụng.

- Không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Diệt mối theo phương pháp lây nhiễm

   + Trình tự diệt mối theo phương pháp này gồm 03 bước:

-  Nhử Mối

- Đánh thuốc mối, phun thuốc.

- Thu dọn và kiểm tra kết quả 

+ Cụ thể:

Bước 1: Nhử mối

- Mối là cá thể rất mềm yếu và rất dễ bị các thiên địch " Bắt sống" như Cóc, Chim, Kiến... Nhưng lại có sức phá hại ghê ghớm, làm sập trần, đổ mái nhà vì số lượng cá thể lớn, lại hoạt động âm thầm kín đáo trong vật bị xâm hại, không gây tiếng ồn. Nhử Mối khiến mối xuất hiện tập trung. Chúng ta biến thế mạnh của mối thành thế yếu để ta chủ động tiêu diệt chúng. Điều này hoàn toàn có thể thực hiện được.

- Mối có khả năng phát hiện nguồn thức ăn từ rất xa. Mắt của mối lao động và mối bảo vệ bị thoái hóa không nhìn thấy được nhưng nó có tín hiệu hóa học, các feromon, người ta đã xác định được 9 tín hiệu hóa học khác nhau như tín hiệu đòi ăn, báo động, phát hiện mồi...do đó chúng có thể nhanh chóng hướng dẫn tập đoàn mối đến nguồn thức ăn. Mối còn có khả năng lựa chọn thức ăn, quan sát những khu vực bị mối ăn thấy mối đã bỏ qua nhiều thanh gỗ không " ngon", trên cùng một thanh gỗ loài mối nhà thường tập trung ăn lớp gỗ sinh trưởng vào mùa xuân, trừ lại lớp gỗ vào mùa thu...

Các loài gỗ khác nhau thường đục các loại gỗ ở trạng thái khác nhau. Loài mối nhà thích ăn gỗ còn tốt, các loài mối đất thích ăn các loại gỗ đã bị nấm mốc xâm nhập, hơi mục...

Các kết quả thí nghiệm cho thấy loài mối nhà thích ăn các loại gỗ mềm còn mới như Thông màu trắng, trám trắng, bồ đề hoặc các sản phẩm có chứa xenlulo như giấy, vải, bã mía...các loại gỗ trên nếu nhúng qua chất dẫn dụ côn trùng thì mối ăn càng mạnh. Ngoài ra mối còn thích ăn các loại gỗ có tẩm chất hấp dẫn khác chiết xuất từ một số loài nấm.

Đặt hộp nhử mối ở các vị trí yên tĩnh, vào mùa hè cứ có đường ở đâu cậy ra thấy mối xuất hiện là có thể đặt mồi nhử ở đó. Khi có nhiều nơi mối xuất hiện thì chọn điểm đặt ở góc sàn nhà sát mặt đất là tốt nhất. Đặt ở vị trí nào cũng cố gắng hạn chế ảnh hưởng đễn mỹ quan và sự sinh hoạt bình thường, lưu ý cả đến việc thuận tiện cho việc phun thuốc. Mùa đông tránh đặt ở những nơi gió lạnh, mối chỉ tập trung ở những nơi ẩm kín gió.

Khi đã có mối xông ở đống gỗ, đống giấy... vơi khối lượng tương đương với khối lượng hộp nhử thì không phải nhử nữa mà tiến hành phung thuốc luôn.

Khi đặt mồi cần chú ý phát hiện hết các vị trí mối đã xâm nhập tập trung như tủ hồ sơ lưu lâu không mở hoặc đống phế thải phía ngoài ngôi nhà, vì mối ngoài yêu cầu thức ăn còn yêu cầu về mặt sinh thái ổn định an toàn với các thiên địch. Để sót những điểm trên việc nhử mối sẽ gặp khó khăn.

Bước 2: Phun thuốc

Thuốc diệt tận gốc có dạng bột màu hồng, không diệt mối ngay tại nơi phun thuốc mà mối về tổ mới chết và gây chết cả hệ thống. Để đạt được mục đích, yêu cầu càng nhiều mối dính thuốc chạy được về tổ càng tốt. Do đó thao tác phun thuốc rất quyết định. Chỉ cần có những sai xót nhỏ như đặt hôp mồi sau khi đã phun lấp mất đường về của mối hoặc không phun chặn trước, để mối rút chạy trước rồi mới phun… đều không đạt hiệu quả mong muốn.

Mối rất mẫn cảm với ánh sáng, khi mở buống hoặc kho đang tối thì phải tiến hành phun ngay khi cường độ ánh sang thay đổi, mối lính báo động , mối thợ liền rút chạy. Cố nhiên do đường hẹp nên mối không thể rút được nhiều nhưng dưới đáy hộp nhử có rất nhiều mối do đó phải phun chặn trước.

Mối sau khi bị dính thuốc là rút chạy về tổ, mối lính có khả năng phát hiện mùi lạ không cho vào tổ, song với số lượng hàng vạn cá thể đồng thời kéo về thì không lực lượng nào có thể ngăn cản được. Chính vì đặc điểm này, trong một công trình phải phun các hộp nhử cũng như các điểm mối ra vào trong cùng một buổi.

Mối sạu khi bị phun nhiễm thuốc, mất khả năng nhận biết đồng loại nên mối lính thường cắn những con cản đường. Chúng lăn ra chết trong tổ. Theo bản năng những con khỏe trong tổ tha xác những con đã chết vứt ra cạnh tổ, xong chỉ một bộ phận mối chết được vưt ra một góc trong tổ. Phần lớn những con tha xác đồng đội bị nhiễm nhanh hơn qua đường miệng. Chúng nằm chết la liệt trong tổ. Từ trung tâm mối phát ra tín hiệu thu quân, các tuyến mối đi ăn bên ngoài mặc dù không bị phun thuốc cũng rút về tổ, chỉ để lại một ít mối lính ở lại, song mối lính không tự ăn gỗ được nên 6-7 ngày sau sẽ bị chết đói và chết khát. Ở vị trí ẩm, chúng không sống được quá 15 ngày. Dựa vào đặc điểm này, chúng ta có thể kiểm tra kết quả của việc diệt mối. Chỉ cần kiểm tra những vị trí không phun thuốc, đường mối bị khô, chỉ có mối lính sống thoi thóp hoặc đã chết kho là đạt yêu cầu. Nếu sau 10 ngày từ khi phun thuốc, vẫn còn mối lao động đi ăn cùng với mối lính là chưa đạt yêu cầu.

Tổ mối là sự cân bằng của sinh thái riêng. Về mùa hè trong tổ mối mát hơn ở ngoài 6-7 độ C; về mùa đồng, khi nhiệt độ bên ngoài xuống trên dưới 10 độ C thì trong tổ mối vẫn được trên dưới 18 – 20 độ C. Khi có một lượng lớn mối thối rữa trong tổ, sự cân bằng sinh thái bị phá vỡ, nấm hoại sinh phát triển. Chỗ nào có mối chết nhiều, sợi nấm như sợi bong càng phát triển dày đặc. Tổ mối nhà thường không có cá thể hoặc sợi nấm bong phát triển. Khai quật những tổ mối sau 7-10 ngày kể từ khi phun thuốc sẽ thấy hiện tượng sợi nấm bao trùm tổ. Điều này cho phép rút ra những nhận xét về mặt kỹ thuật. Diệt mối bằng thuốc lây nhiễm vừa có tác động hóa học, vừa có tác động sinh học. Quá trình mối tha xác rữa, mọc nấm đã góp phần làm cho hệ thống tổ mối bị tiêu diệt hoàn toàn. Phương pháp này có thể áp dụng được cả năm.

Khi phun thuốc cần mang theo khẩu trang và găng tay, sau 2-3 ngày dọn bỏ hộp nhử. Mối chết trong lòng đất nên không gây ô nhiễm môi trường.

Bước 3: Thu dọn và kiểm tra kết quả

Sau 4 đến 5 ngày sau khi phun thuốc, tiến hành thu hồi các hộp nhử và hủy hộp bằng cách đốt để đảm bảo vệ sinh môi trường và tránh sử dụng lại.

Sau 5-6 ngày, kiểm tra nếu mối còn sống thì phải làm lại.

                                                      (Bản quyền của công ty Diệt mối Á Đông)

                                  

 

Quý khách có nhu cầu diệt mối; phòng mối và các dịch vụ liên quan vui lòng liên hệ: 0938.661.333 hoặc 01687.160.887 (Hotline 24/24)

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

 

 

Hải Dương0220.650.9999 ; 0986735567

Số nhà 47 ngõ 174 Vũ Hựu - P. Thanh Bình - TP Hải Dương. 

 

Hải Phòng:  0938.661.333

An Hưng - An Dương -Thành Phố Hải Phòng. 

 

Quảng Ninh0387 160 887

Số nhà 28, tổ 9, Khu 7, Phường Hồng Hà, Hạ Long, Quảng Ninh.

 

Hà Nội: 0934 379 282

Số nhà 15 ngõ 401/20 xóm 18 Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.  

 

LƯỢT XEM

Online :246

Pageview :105048

TIN NỔI BẬT
Diệt chuột cho công ty, văn phòng
Diệt chuột cho công ty, văn phòng

Hãng sx: - Bảo hành :

liên hệ 

Diệt kiến
Diệt kiến

Hãng sx: - Bảo hành :

liên hệ 

Diệt bọ chét
Diệt bọ chét

Hãng sx: - Bảo hành :

liên hệ 

Cloramin B
Cloramin B

Hãng sx: Tiệp - Bảo hành :

600,000 VNĐ

THUỐC DIỆT MỐI PMC 90
THUỐC DIỆT MỐI PMC 90

Hãng sx: VN - Bảo hành :

35,000 VNĐ

Lenfos 50 EC
Lenfos 50 EC

Hãng sx: VN - Bảo hành :

450000đ/l